Trang Chủ / Tập Luyện / Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

Tập Luyện

Hiện nay, ngày càng có nhiều người quen với việc sử dụng máy chạy bộ, mặc dù máy chạy bộ trông cao cấp và tiện lợi hơn nhưng thực tế lại không phải là điều tốt.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người quen với việc sử dụng máy chạy bộ, mặc dù máy chạy bộ trông cao cấp và tiện lợi hơn nhưng thực tế lại không phải là điều tốt.

Vì nếu bạn không biết gì thì việc chạy trên máy chạy bộ có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về lý do tại sao không nên chạy bằng máy chạy bộ, và sử dụng máy chạy bộ trong những trường hợp nào.

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

Thêm áp lực lên đầu gối

Đây là lý do chính tại sao chạy trên máy chạy bộ không được khuyến khích. Trước hết, bản thân khi chạy bài tập này sẽ tạo áp lực rất nhiều lên đầu gối và cần phải chịu sức nặng gấp 6 lần trọng lượng cơ thể. Nếu bạn không biết tư thế chạy thì đó là môn thể thao khiến bạn đau đầu gối.

Nếu một người tập thể hình bình thường không học các tư thế chạy, mỗi ngày đi 5 cây số, thì trong vòng 3 tháng chắc chắn sẽ xuất hiện những cơn đau đầu gối hoặc khó chịu.

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

Lúc này, một số bạn có thể hỏi, máy chạy bộ có tiết kiệm sức lao động và thư giãn hơn chạy mặt đất không? Đó là lý do mà áp lực đầu gối cũng ít hơn, tại sao nó lại làm đau đầu gối nhiều hơn?

- Thực ra khi chạy trên mặt đất sẽ có một lực đẩy về phía trước, lúc này lực hướng tâm co của các cơ sẽ giúp khớp gối chịu nhiều áp lực hơn, vị trí của bàn chân sau khi tiếp đất sẽ không thay đổi, đồng thời khớp gối tương đối ổn định hơn.

- Khi chạy trên máy chạy bộ, sự lọc theo thời điểm của đường chạy phía sau bàn chân sẽ khiến đầu gối bị động gập lại, đồng thời không cần quá nhiều lực đá về phía trước, lực co cơ cũng sẽ giảm đi, nhưng trọng lượng rơi mà nó chịu là tương đương. Do đó, áp lực lên khớp gối thực sự lớn hơn so với mặt đất .

Tất nhiên, tình hình cụ thể chắc chắn là khác nhau ở mỗi người, vì tư thế chạy và thói quen gắng sức của mỗi người là khác nhau, không thể khái quát hóa được, một số người có thể cảm thấy đầu gối chạy máy chạy bộ thoải mái hơn.

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

Ngoài ra, máy chạy bộ ổn định thụ động nên độ ổn định của khớp gối và độ ổn định tiếp đất chung trong quá trình chạy cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Sự gia tăng bất ổn sẽ khiến áp lực đầu gối của những bạn không có kinh nghiệm chạy và tư thế trở nên trầm trọng hơn .

Vì máy chạy bộ chủ yếu là quá trình thụ động và ổn định, bạn sẽ thích nghi với “mặt đất” không ổn định khi bạn chạy một thời gian, đây là lý do bạn sẽ bị chao đảo và mất thăng bằng khi trở lại mặt đất ổn định. Đang xảy ra!

Hơn nữa, các bạn thường xuyên chạy bộ lại muốn giảm cân, đối với các bài tập chạy nhảy, chạy nhảy còn không được khuyến khích chứ đừng nói đến máy chạy bộ gây thêm áp lực cho đầu gối.

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

Các trường hợp khác

Đối với máy chạy bộ, nên sử dụng trong hai trường hợp sau: 1. Khởi động kỹ; 2. Biết tư thế chạy đúng

1. Khởi động: Đơn giản chỉ cần đi bộ nhanh, chạy bộ khoảng 5 phút để làm nóng cơ thể, máy chạy bộ vẫn khá tốt, nhưng nếu có thể tập trên mặt đất thì không cần dùng đến máy chạy bộ.

Tất nhiên, việc khởi động bằng cách chạy bộ trong phòng tập thể dục luôn có cảm giác kỳ lạ, vì vậy, các cơ hội chạy bộ giúp cho hoạt động khởi động của bạn trông tự nhiên hơn.

2. Hiểu tư thế chạy đúng: Tư thế chạy tốt là tiền đề cần thiết để giảm áp lực cho khớp, dù là trên mặt đất hay trên máy chạy bộ. Tuy nhiên, nếu bạn phải chạy trong thời gian dài trên máy chạy bộ trong điều kiện khớp gối chịu nhiều áp lực hơn thì bạn nên thành thạo tư thế chạy tốt hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện hiệu suất chạy, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào các bài tập chạy thực tế trên mặt đất.

Đối với tập thể dục nhịp điệu, giảm cân và chức năng tim phổi không chỉ giới hạn ở việc chạy. Cũng giống như giảm cân nhiều hơn hoặc kiểm soát chế độ ăn uống + tập luyện sức bền phù hợp, và để cải thiện chức năng tim phổi, miễn là tập thể dục cường độ thấp liên tục (như thể dục nhịp điệu, bơi lội),... Máy chạy bộ chỉ được khuyến khích là lựa chọn cuối cùng.

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ?

OK, về lý do tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ, chủ yếu là vì nó sẽ gây ra áp lực đầu gối lớn hơn. Ngoài ra, có rất nhiều cách để tập thể dục, và chúng không giới hạn trong việc chạy, sẽ tốt hơn nếu bạn thực sự thích chạy bộ trên mặt đất.

Tất nhiên, việc tập luyện trên máy chạy bộ đúng cách chắc chắn sẽ tốt hơn là không tập gì cả.

XEM THÊM

Nguồn: ngoisao.vn

Tại sao không nên chạy trên máy chạy bộ? - Tập Luyện