Trang Chủ / Dinh Dưỡng / 5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại rút cạn canxi của trẻ, càng ăn trẻ càng thấp lùn

5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại rút cạn canxi của trẻ, càng ăn trẻ càng thấp lùn

Dinh Dưỡng

Những thực phẩm dưới đây làm cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể của trẻ, khiến bé dễ rơi vào tình trạng thấp lùn còi cọc.

Thức ăn nhiều chất béo

Nhiều người cứ tưởng rằng thịt mỡ giúp bé tăng cân cao lớn. Nhưng trên thực tế những loại thực phẩm nhiều chất béo, thức ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến con bị béo phì, gây cản trở quá trình tăng trưởng chiều cao. Hơn nữa, việc chế biến ở nhiệt độ cao cũng làm dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con.

Ăn nhiều váng sữa

Váng sữa có thành phần chủ yếu là chất béo. Nếu lạm dụng quá nhiều, đặc biệt là dùng váng sữa thay cho sữa công thức, trẻ có thể gặp nguy cơ thiếu chất. Tuy nhiên, nếu cha mẹ muốn vẫn có thể cho con ăn váng sữa nhưng không nên lạm dụng, nhất là không dùng để thay thế cho sữa công thức. Đồng thời, không nên lạm dụng quá nhiều váng sữa nhé!

5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại rút cạn canxi của trẻ, càng ăn trẻ càng thấp lùn

Ăn nhiều nước hầm xương

Nước hầm xương là một trong những loại thực phẩm được nhiều cha mẹ đánh giá là giàu canxi và các chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế nước hầm xương không có nhiều dưỡng chất như mọi người vẫn nghĩ. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa. Đây là loại chất béo khó tiêu, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, nếu chỉ ăn nước mà không ăn phần cái, bé sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Do đó, nước hầm xương là một trong những món có thể gây lùn cho con, cha mẹ không nên lạm dụng. Nếu có dùng nên dùng cả nước lẫn cái để nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, tốt cho sự phát triển thể chất.

5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại rút cạn canxi của trẻ, càng ăn trẻ càng thấp lùn

Uống nhiều nước ngọt có gas

Trẻ nhỏ thường rất thích uống các loại nước ngọt, nhất là nước ngọt có gas. Tuy nhiên, những loại thức uống này khiến trẻ bị đầy bụng, biếng ăn. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy việc đào thải canxi qua nước tiểu khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Điều này khiến trẻ bị mất đi một lượng canxi đáng kể để tăng trưởng chiều cao. Không những thể, nước ngọt có gas còn làm hỏng men răng, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa và làm giảm hoạt động của đĩa đệm giữa các khớp xương, không mang lại bất cứ lợi ích nào cho sức khỏe của trẻ.

5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại rút cạn canxi của trẻ, càng ăn trẻ càng thấp lùn

Ăn nhiều thịt đỏ

Các loại thịt gia súc nói chung có chứa canxi nhưng lượng không nhiều. Ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng axit máu, cơ thể phải dùng canxi trong thực phẩm khác và trong xương để trung hòa. Kết quả là khiến trẻ bị mất canxi. Khi mất đi một lượng canxi nhất định, khả năng phát triển chiều cao của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

 

Nguồn: Nguồn phunutoday.vn

5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại rút cạn canxi của trẻ, càng ăn trẻ càng thấp lùn - Dinh Dưỡng