Trang Chủ / Sức Khỏe / Tiến hành phân bổ vắc

Tiến hành phân bổ vắc

Sức Khỏe

Theo đó, ngày 27/12/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành về việc phân bổ vắc-xin DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib).

Trước đó, ngày 16/12/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận 490.600 liều vắc-xin DPT-VGB-Hib do Chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam thông qua Qũy Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF).

Sau khi vắc-xin được tiếp nhận, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện việc gửi mẫu và hồ sơ yêu cầu kiểm định đến Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế để kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng theo quyđịnh của Bộ Y tế.

Ngày 26/12/2023, Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế đã cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin, sinh phẩm cho số vắc-xin nêu trên. Theo đó số vắc-xin này đủ điều kiện đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngay trong ngày 26/12/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện việc phân bổ vắc-xin theo kế hoạch đã báo cáo Bộ Y tế và tiến hành vận chuyển vắc-xin đến các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur thuộc 4 khu vực gồm miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Tiến hành phân bổ vắc

Phân bổ vắc-xin DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib).

Đồng thời, Viện đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng cấp phát vắc-xin DPT-VGB-Hib cho các tỉnh/thành phố, cụ thể với các tỉnh/thành phố thuộc khu vực phía Bắc có thể tiếp nhận vắc-xin từ ngày 27/12, với các tỉnh/thành phố thuộc khu vực còn lại sẽ có thể tiếp nhận vắc-xin sau đó 1 - 2 ngày khi vắc-xin được chuyển tới kho các khu vực.

Theo kế hoạch, vắc-xin DPT-VGB-Hib sẽ được triển khai tại các Trạm Y tế xã phường trên cả nước ngay từ những ngày đầu tháng 1/2024. vắc-xin sẽ được ưu tiên sử dụng tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2 đến 18 tháng tuổi sau đó có thể sử dụng tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc-xin DPT-VGB-Hib.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc phân bổ, tổ chức tiêm chủng vắc-xin DPT-VGB-Hib trên địa bàn đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả.

Trước đó, thông tin tại buổi gặp mặt báo chí do Bộ Y tế tổ chức, PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 490.000 liều vắc-xin 5 trong 1 do Chính phủ Australia viện trợ đủ sử để dụng từ 1-2 tháng tới.

Vắc-xin sẽ được phân bổ căn cứ nhu cầu theo đề xuất và thực tiễn triển khai của 63 tỉnh/thành phố. Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch phân bổ, theo đó, ưu tiên vắc-xin cho trẻ chưa được tiêm mũi 1 vắc-xin 5 trong 1; ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Tiếp đó, là tiêm nhắc lại mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa đuợc tiêm đủ 3 mũi vắc-xin 5 trong 1 bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi.

Nguồn: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Tiến hành phân bổ vắc - Sức Khỏe