Trang Chủ / Sức Khỏe / Thuốc tránh thai dành cho nam giới, uống trước khi quan hệ 30 phút

Thuốc tránh thai dành cho nam giới, uống trước khi quan hệ 30 phút

Sức Khỏe

Các nhà khoa học đang phát triển biện pháp tránh thai nhanh, ngắn hạn cho nam giới mà không có tác dụng phụ như thuốc nội tiết tố.

 

Loại thuốc này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa thụ thai trong hai giờ đầu tiên sau khi dùng thuốc.

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Weill Cornell (Mỹ) công bố ngày 14/2, loại thuốc tránh thai thử nghiệm giúp vô hiệu hóa tạm thời tinh trùng ở chuột đực. Kết quả này đưa khoa học tiến gần hơn đến phát triển một loại thuốc tránh thai tác dụng nhanh, ngắn hạn cho nam giới.

Trong thử nghiệm, chuột đực được cho uống một liều hợp chất tạm thời ức chế adenylyl cyclase hòa tan. Đó là enzym cần thiết để kích hoạt tế bào tinh trùng di chuyển qua đường sinh dục nữ và thụ tinh cho trứng.

Thuốc tránh thai dành cho nam giới, uống trước khi quan hệ 30 phút

Nhiều nơi đang nghiên cứu thuốc ngừa thai cho nam giới. Ảnh minh họa: Bannerhealth

Thuốc cần sử dụng 30 phút tới 1 tiếng trước khi quan hệ. Kết quả cho thấy những con chuột đực thể hiện hành vi giao phối bình thường nhưng không dẫn tới thụ thai. Trong khi những con chuột đực dùng giả dược khiến 30% số chuột cái có thai.

Theo Yahoo News, một số tinh trùng phục hồi khả năng 3 giờ sau khi chuột đực dùng thuốc. Trong vòng 24 giờ, con vật lấy lại hoàn toàn khả năng sinh sản, không có tác dụng phụ ở cả con đực và con cái.

Các đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Lonny Levin, Tiến sĩ Jochen Buck và Tiến sĩ Melanie Balbach, cho biết có một số điểm chính trong nghiên cứu của họ.

Tiến sĩ Levin nói: “Biện pháp tránh thai dành cho nam giới là mục tiêu có thể đạt được. Một ngày nào đó, đàn ông có thể dùng thuốc tránh thai để mang lại sự bình đẳng sinh sản cho cả nam và nữ”.

Theo Liên Hợp Quốc, gần một nửa số ca mang thai ngoài kế hoạch với gánh nặng ngăn ngừa có thai đặt lên người phụ nữ. Trong nhiều năm, bao cao su và thắt ống dẫn tinh là những lựa chọn ngừa thai của nam giới. Phương pháp tránh thai mới có khả năng mang lại sự bình đẳng giữa hai giới.

Phương pháp trên không sử dụng nội tiết tố, không dẫn đến các tác dụng phụ ngoài mong muốn. Tiến sĩ Levin giải thích, các nhà khoa học giả định tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết tố có thể khiến nam giới ngại ngần.

Loại thuốc nội tiết tố có hiệu quả ngừa thai khoảng 94% trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng đã bị loại bỏ do các tác dụng phụ như mụn trứng cá và tâm trạng thất thường.

“Theo cách tiếp cận của chúng tôi, người đàn ông sẽ uống một viên thuốc ngay trước khi quan hệ và họ sẽ bị vô sinh trong 12-18 giờ sau đó. Ngày hôm sau, họ sẽ phục hồi khả năng sinh sản”, Tiến sĩ Levin giải thích.

Các tác giả đang thử nghiệm loại hợp chất trên ở thỏ, loài có hệ sinh sản tương tự như con người. Dự kiến, thuốc có thể thử nghiệm lâm sàng trên người sau 2-3 năm nữa.

Nguồn: Nguồn vietnamnet.vn

Thuốc tránh thai dành cho nam giới, uống trước khi quan hệ 30 phút - Sức Khỏe