Trang Chủ / Sức Khỏe / Q&A: Có nên tẩy nốt ruồi không? Các phương pháp xóa nốt ruồi

Q&A: Có nên tẩy nốt ruồi không? Các phương pháp xóa nốt ruồi

Sức Khỏe

Có phải nốt ruồi nào cũng tẩy được, nên đến đâu để tẩy nốt ruồi và độ tuổi nào có thể thực hiện thủ thuật này?

Có phải nốt ruồi nào cũng tẩy được, nên đến đâu để tẩy nốt ruồi và độ tuổi nào có thể thực hiện thủ thuật này?

Tôi có nhiều nốt ruồi ở mặt, cổ, tay, có nốt nhỏ, có nốt to, trồi lên hẳn trên bề mặt da, bạn bè tôi có những người đi tẩy nốt ruồi nhưng vẫn để lại sẹo trắng, sẹo lồi, tẩy đi tẩy lại nhiều lần không hết. Tôi có nên đi tẩy nốt ruồi không? (Thư Anh, 25 tuổi, Hà Nội).Thạc sĩ Nguyễn Đình Quân, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương), tư vấn:

Tại Việt Nam, việc tẩy nốt ruồi diễn ra rất phổ biến, khoảng 80% là vì lý do phong thủy và tính thẩm mỹ. Chỉ khoảng 10-20% bệnh nhân tới các cơ sở y tế với mục đích loại bỏ nốt ruồi vì liên quan tới bệnh lý, mọc ở lòng bàn tay chân, kích thước lớn, màu sắc hình dạng không bình thường...

Ít người để ý, quan tâm nốt ruồi nằm ở vùng cọ xát như ở khu vực quai áo, cạp quần, vùng cổ… do ít ảnh hưởng thẩm mỹ, dù chúng có nguy cơ biến tính cao do thường xuyên bị cọ xát, thậm chí gây chảy máu.

Không phải nốt ruồi nào cũng có thể tự tẩy được. Muốn tẩy nốt ruồi phải được bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám, giúp phân biệt tổn thương trên da có nguy cơ ung thư hay là tổn thương ác tính hay không.

Đặc biệt, việc lựa chọn phương pháp tẩy nốt ruồi không phù hợp cũng tiềm ẩn nguy cơ. Phương pháp tẩy nốt ruồi phổ biến là sử dụng lazer CO2, đốt điện. Hai phương pháp này có ưu điểm nhanh gọn, chi phí rẻ song chỉ áp dụng với các nốt ruồi có kích thước nhỏ, vị trí nông ở phần thượng bì.

Phương pháp chấm hóa chất cũng rất nguy hiểm. Bởi hóa chất không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây bỏng da, để lại sẹo xấu không có khả năng hồi phục, hay khiến nốt ruồi biến tính. Chỉ định laser không đúng với những tổn thương ở trung bì sẽ khiến tổn thương này tái phát, loang lổ. Nếu tác dụng nhiệt để điều trị lại nhiều lần trên 1 nốt ruồi sẽ có nguy cơ gây biến tính tế bào, tăng khả năng ung thư.

Nốt ruồi mọc ở những vị trí nguy hiểm (như bờ mi, viền môi, mũi...) khi tẩy bằng laser, đốt điện dễ để lại sẹo. Vì thế, bệnh nhân nên được thăm khám bởi bác sĩ da liễu, điều trị bằng phương pháp phù hợp, tránh tái phát.

Thông thường, ở các vị trí nguy hiểm, nốt ruồi sâu trung bì, kích thước lớn, không có đặc điểm như nốt ruồi bình thường, bác sĩ sẽ khuyến nghị phẫu thuật. Trường hợp cần thiết sẽ đem mẫu bệnh phẩm làm sinh thiết đánh giá.

Với các nốt ruồi lớn hơn và sâu, bệnh nhân cũng nên dùng phương pháp phẫu thuật cắt nốt ruồi để đảm bảo thẩm mỹ, an toàn. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo.

Các biện pháp tẩy nốt ruồi đều có thể để lại sẹo, trừ trường hợp nốt ruồi ảnh hưởng thẩm mỹ, giao tiếp, sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, còn lại tốt nhất nên tẩy nốt ruồi sau 18 tuổi. Lúc này, cơ thể hoàn thiện về thể chất, da không bị giãn nữa, sinh tổng hợp collagen trong quá trình hình thành sẹo đạt mức ổn định nhất, khó để lại sẹo xấu hơn so với việc tẩy trước 18 tuổi.

Trước khi quyết định tẩy nốt ruồi, người dân nên thăm khám tại cơ sở y tế có bác sĩ da liễu kinh nghiệm để có chỉ định chính xác.

Q&A: Có nên tẩy nốt ruồi không? Các phương pháp xóa nốt ruồi

Phát hiện ung thư da từ nốt ruồi ở mi mắt

Ba tháng nay, nốt ruồi vùng mi dưới phải của bà H. phát triển nhanh, sùi loét, rỉ máu, gây đau đớn.

Q&A: Có nên tẩy nốt ruồi không? Các phương pháp xóa nốt ruồi

Người đàn ông Hà Nội phát hiện ung thư từ nốt ruồi 'phong thủy'

Thấy vết sẩn màu nâu trên lông mày lớn nhanh nhưng ông K. không đi tẩy vì cho rằng đây là nốt ruồi 'phong thủy'. Gần đây, nốt ruồi chảy dịch, ông đi khám, phát hiện ung thư.

Bình luận

Nguồn: Nguồn vietnamnet.vn

Q&A: Có nên tẩy nốt ruồi không? Các phương pháp xóa nốt ruồi - Sức Khỏe