Trang Chủ / Đời Sống / Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Đời Sống

Đã từ lâu nay, Thư viện cộng đồng miễn phí của cụ Đào Quang Huy (91 tuổi, ở thôn Song Khê 1, xã Song Khê, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) là nơi lui tới quen thuộc của người dân, sinh viên, học sinh gần xa yêu mến đọc sách.

Cụ Huy từng công tác trong ngành giáo dục và làm quản lý nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sau ngày nghỉ hưu, từ năm 2012 thành phố Bắc Giang có chủ trương thành lập thư viện tại các xã, cụ Huy đã đứng lên nhận nhiệm vụ trông coi, phát triển thư viện ở Song Khê.

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Dù đã bước sang tuổi 91 nhưng cụ Đào Quang Huy vẫn cần mẫn làm việc tại thư viện miễn phí cho cộng đồng.

Đã bước sang tuổi 91, hầu hết người già dễ bị chứng mất ngủ, bệnh tật, ốm đau, mắt mờ chân chậm, nhưng cụ Huy còn dẻo dai, sức khỏe trường niên như cây tùng cây bách. Những đầu sách trong thư viện hàng ngày cũng tăng lên theo bước chân cần mẫn của cụ.

"Từ ước nguyện khơi dậy văn hóa đọc, mở mang tri thức cho mọi người để phát triển địa phương, xây dựng đất nước. Bản thân tôi là giáo viên về hưu nhưng nhiệt huyết với nghề giáo vẫn còn. Không thể đứng lớp giảng dạy nhưng tôi luôn muốn giúp ích cho giáo dục, đứng ra gây dựng thư viện để các cháu thường xuyên đến, củng cố thêm kiến thức”, cụ Đào Quang Huy chia sẻ.

Những ngày đầu thành lập thư viện, cụ Huy đã đạp xe rong ruổi hết làng trên xóm dưới, mua lại những cuốn sách, báo cũ vẫn còn sử dụng được. Nhiều người thấy "ông giáo Huy" tuy đã già nhưng vẫn nhiệt huyết với công việc nên bán rẻ theo cân, có nơi còn mang đến ủng hộ cho thư viện.

"Tôi sử dụng một phần nguồn tiền lương hưu của mình để mua một số dụng cụ cần thiết phục vụ thư viện, bổ sung thêm đầu sách. Thế là số lượng sách thư viện ngày càng tăng lên”, cụ Huy nhớ lại.

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Hàng ngày có rất đông học sinh, sinh viên đến thư viện cộng đồng để mượn sách về đọc.

Bên cạnh đó, cụ Huy cũng thường xuyên đạp xe đạp tới các cơ quan, trường học gặp gỡ các thầy, cô giáo và các bạn công tác cùng trước đây để vận động ủng hộ sách vào thư viện. Gặp lại những người bạn hữu cụ Huy lại nhận được sự ủng hộ cao với nhiều cuốn sách, tạp chí có giá trị.

Cụ Huy kể lại: "Khi thư viện đi vào hoạt động, lúc đó thanh, thiếu niên trong xã cũng rất ít đến để đọc sách. Tôi quan sát thấy thanh thiếu niên đa phần chỉ chăm chú vào game với điện thoại, kĩ năng đọc sách, trau dồi kiến thức rất ít. Từ đó, tôi cùng với các thầy cô tuyên truyền, vận động các em đến thư viện tìm và đọc sách".

Sau 11 năm gây dựng thư viện đã có hơn 12.500 đầu sách, với lượng độc giả nhất định khoảng 2.000 lượt/năm. Với lượng người đọc ngày càng nhiều, thư viện cũng có dự định mở rộng thêm diện tích, sửa sang lại cho thêm phần khang trang.

Những năm qua thư viện xã Song Khê đã cung cấp cho thư viện trường tiểu học là 200 bản sách, THCS là 304 bản sách, riêng số sách báo của hội người mù với 300 bản và 100 đĩa. Biết được việc làm ý nghĩa của cụ Huy, nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh Bắc Giang đã ủng hộ nhiều đầu sách về thư viện. Mới đây nhân Ngày hội sách và văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang tổ chức, Nhà sách Tiền Phong cũng tặng thư viện 300 đầu sách.

Lan toả tri thức cho cộng đồng

Thời gian mở cửa của thư viện từ 7h30 - 17h các ngày thứ Ba, thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, phục vụ cả đọc tại chỗ và mượn về. Vào những thời gian khác, ai có nhu cầu, chỉ cần gọi điện, gọi cổng thì cụ Đào Quang Huy cũng sẵn sàng mở cửa đón tiếp.

Nhiều học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà nghiên cứu thường xuyên đến thư viện của cụ giáo Huy để lựa chọn cho mình nhiều cuốn sách yêu thích để đọc và tìm hiểu cũng như củng cố thêm kiến thức cho bản thân. Đặc biệt, các em học sinh trong làng, ngoài xã từ khi biết đến thư viện miễn phí này đều đến để mượn sách về đọc thay vì mải mê xem điện thoại hay chơi game.

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

"Trước đây, mỗi dịp nghỉ hè hay Tết chúng em cùng bạn đi chơi điện tử. Nhiều bạn ham quá bỏ cả học, quên luôn cả thời gian về nhà khiến bố mẹ phải đi tìm. Từ khi đến với thư viện miễn phí của cụ Huy, nhiều bạn đã không còn chơi điện tử thay vào đó là đọc sách", em Đào Anh Tuấn (học sinh Trường THCS Nguyễn Khắc Nhu, TP. Bắc Giang) chia sẻ.

Em Ninh Ngọc Châu - học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu cũng cho hay, em cùng bạn bè thường xuyên tìm đến thư viện của cụ Huy để đọc các sách báo, truyện tranh và tài liệu để ôn tập.

"Những cuốn sách nào đọc xong, em cũng mang tặng lại cho thư viện để cho các bạn lớp sau đọc. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi, em cũng thường lên thư viện để giúp cụ Huy thu dọn, sắp xếp các cuốn sách đúng chỗ để gọn gàng”, Ngọc Châu chia sẻ.

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Mỗi khi có khách tìm đến mượn sách, chỉ cần gọi điện, gọi cổng thì cụ Đào Quang Huy luôn sẵn sàng mở cửa đón tiếp.

Ngoài việc phục vụ các cháu ở độ tuổi đang còn đi học ra, người ở độ tuổi trung niên cũng đến tìm và đọc những cuốn sách liên quan đến giống cây trồng, cách chăm sóc nuôi trồng, mô hình trang trại kiểu mới. Cụ Đào Quang Huy phục vụ bất luận thời gian miễn là có nhu cầu. Ngoài ra, một số sinh viên học đại học có dịp về quê chơi cũng mang sách đã học tặng cho thư viện.

Thư viện cộng đồng Song Khê đã có thêm một gian sách chữ nổi dành cho độc giả khiếm thị ở các xã (Song Khê, Tân Mỹ, Đồng Sơn) trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Đặc biệt, không chỉ sách chữ nổi, cụ Huy còn sưu tầm thêm được cả sách nói (dạng đĩa) để họ có thể thuận lợi tiếp cận tri thức.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Bắc Giang đã tặng cho thư viện Song Khê một dàn máy tính để bàn. Qua đó giúp người đọc có thể tìm kiếm những đầu sách, tư liệu trên mạng một cách dễ dàng cũng như phục vụ việc quản lý thư viện.

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, cụ Đào Quang Huy cho biết bản thân mong muốn thư viện phát triển hơn để lan tỏa tri thức và văn hóa đọc đến mọi người.

"Tôi còn đạp xe đạp thì còn mở cửa thư viện để đón nhân dân và học sinh đến đọc sách, tìm kiếm tri thức và niềm vui", cụ Huy vui vẻ tâm sự.

-> Ngày 20/11 của nữ giáo viên thoát nạn trong vụ cháy chung cư tại Hà Nội

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Ngày sách Việt Nam diễn ra ở Hà Nội năm 2019, cụ Đào Quang Huy đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tuyên dương và tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng thư viện cộng đồng và lan tỏa văn hóa đọc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, cụ Đào Quang Huy còn được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen cùng nhiều phần thưởng khác.

Nam AnhTags:Ông giáo già mở thư viện cộng đồng, thầy giáo Bắc Giang mở thư viện miễn phí, ông giáo mở thư viện miễn phí phục vụ bà con,

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Ông giáo Huy mở thư viện miễn phí cho cộng đồng - Đời Sống